Giấy phép phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một trong những giấy tờ quan trọng đối với chủ đầu tư khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động xin phép xây dựng, kinh doanh một số ngành nghề bắt buộc phải có. Tuy nhiên, thủ tục dịch vụ cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy khá phức tạp, có liên quan đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền với những yêu cầu vô cùng khắt khe của họ.

Giấy phép phòng cháy chữa cháy là gì?

Tên gọi khác là giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế PCCC là tài liệu pháp lý chứng minh đối tượng được cấp đã đủ điều kiện PCCC theo quy định của pháp luật.

CÁC TRƯỜNG HỢP PHẢI XIN GIẤY PHÉP PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

 1. Học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp, trường dạy nghề, trường phổ thông và trung tâm giáo dục; nhà trẻ, trường mẫu giáo.
 2. Bệnh viện, nhà điều dưỡng, trung tâm y tế, cơ sở y tế khám chữa bệnh khác.
 3. Trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, rạp chiếu phim, rạp xiếc, nhà thi đấu thể thao trong nhà, sân vận động ngoài trời; vũ trường, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí đông người, công trình công cộng khác.
 4. Cơ sở lưu trữ, bảo tàng, thư viện, di tích lịch sử, công trình văn hóa khác, nhà hội chợ, triển lãm.
 5. Chợ kiên cố, bán kiên cố, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bách hóa.
 6. Cơ sở phát thanh, truyền hình; cơ sở bưu chính viễn thông.
 7. Trung tâm chỉ huy, điều độ, điều hành, điều khiển thuộc mọi lĩnh vực.
 8. Cảng hàng không, cảng biển; cảng thủy nội địa xuất nhập hàng hóa, vật tư cháy được; bến tàu thủy chờ khách; bến xe khách, bãi đỗ xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy; gara ô tô, xe mô tô, xe gắn máy; nhà ga hành khách đường sắt, ga hàng hóa đường sắt cấp IV trở lên.
 9. Nhà chung cư, nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ.
 10. Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước, trụ sở làm việc, cơ sở nghiên cứu.
 11. Hầm lò khai thác than, hầm lò khai thác các khoáng sản khác cháy được, công trình giao thông ngầm; công trình trong hang hầm có hoạt động sản xuất, bảo quản, sử dụng chất cháy, nổ.
 12. Cơ sở hạt nhân; cơ sở bức xạ; cơ sở sản xuất vật liệu nổ; cơ sở khai thác, chế biến, sản xuất, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng, bảo quản dầu mỏ, sản phẩm dầu mỏ, khí đốt; cơ sở sản xuất công nghiệp, sản xuất chế biến hàng hóa khác có hạng nguy hiểm cháy, nổ A, B, C, D và E.
 13. Kho vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; kho dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, kho khí đốt; cảng xuất nhập vật liệu nổ, cảng xuất nhập dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, cảng xuất nhập khí đốt
 14. Cửa hàng kinh doanh xăng dầu có từ 01 cột bơm trở lên; cửa hàng kinh doanh khí đốt có tổng lượng khí tồn chứa từ 70 kg trở lên.
 15. Nhà máy điện, trạm biến áp.
 16. Nhà máy đóng tàu, sửa chữa tàu; nhà máy sửa chữa, bảo dưỡng máy bay.
 17. Kho hàng hóa, vật tư cháy được hoặc hàng hóa vật tư không cháy đựng trong các bao bì cháy được; bãi hàng hóa, vật tư cháy được./.

TRÌNH TỰ THỰC HIỆN

Xin giấy phép phòng cháy chữa cháy NHANH – GỌN trong 7 ngày

Gọi ngay: – [Hồ Chí Minh] 0888873366

 • Bước 1: Cá nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC theo quy định của pháp luật.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan Cảnh sát PCCC có thẩm quyền (theo quy định tại mục 2). Trường hợp ủy quyền cho một cá nhân, tổ chức khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền kèm theo. Thời gian nộp hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày tết, lễ).
 • Bước 3: Nhận phiếu biên nhận hồ sơ nếu hồ sơ hợp lệ và đủ thành phần.
 • Bước 4: Khi cán bộ của cơ quan Cảnh sát PCCC đến kiểm tra việc bảo đảm các điều kiện về địa điểm hoạt động, cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị phục vụ cho hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp, cơ sở phải thực hiện theo hướng dẫn, yêu cầu của cán bộ kiểm tra.
 • Bước 5: Căn cứ theo ngày hẹn trên phiếu biên nhận hồ sơ, cá nhân, tổ chức đến cơ quan Cảnh sát PCCC nơi nộp hồ sơ trước đó để nhận kết quả.Lưu ý: Nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan Cảnh sát PCCC.

THỦ TỤC, HỒ SƠ THẨM DUYỆT PCCC DOANH NGHIỆP GỒM:

 1. Văn bản đề nghị cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC
 2. Bản sao (có công chứng hoặc có bản gốc kèm theo để đối chiếu) giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của doanh nghiệp, cơ sở;
 3. Danh sách cá nhân có chứng chỉ về PCCC phù hợp với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ PCCC của doanh nghiệp, cơ sở; có kèm theo bản sao chứng chỉ và bản sao (có công chứng hoặc có bản gốc kèm theo để đối chiếu) quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của từng cá nhân;
 4. Bản sao (có công chứng hoặc có bản gốc kèm theo để đối chiếu) văn bằng chứng nhận về trình độ chuyên môn của cá nhân;
 5. Văn bản chứng minh về điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị bảo đảm cho hoạt động kinh doanh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMCác quy định về PCCC với hộ kinh doanh cá thể.

THẨM DUYỆT Ở ĐÂU? TẠI CƠ QUAN NÀO?

 1. Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp, đổi, cấp lại giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy cho doanh nghiệp, cơ sở thuộc các Bộ, ngành ở Trung ương, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;
 2. Trưởng phòng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh, cấp, đổi, cấp lại giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy cho các doanh nghiệp, cơ sở ở địa phương và những trường hợp do Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ủy quyền.

CHI PHÍ THẨM DUYỆT PCCC

Chi phí xin giấy phép PCCC của từng cơ sở là khác nhau, phụ thuộc vào nhiều tiêu chí như quy mô, vị trí, ngành nghề kinh doanh…

THỜI GIAN NHẬN KẾT QUẢ

Thời gianlà 20-30 ngày làm việc (không tính thời gian phát sinh lỗi do yếu tố khách quan đem lại).

QUY TRÌNH XIN GIẤY PHÉP PCCC

 1. Khảo sát sơ bộ về cơ sở vật chất, tính pháp lý của các giấy tờ mà khách hàng hiện có.
 2. Tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan
 3. Xây dựng và hoàn thiện hồ sơ cho khách hàng.
 4. Đại diện khách hàng đi nộp Hồ sơ tại cơ quan thẩm định.
 5. Theo dõi và thông báo kết quả
 6. Đại diện khách hàng đi nhận giấy phép

ĐỘI NGŨ TƯ VẤN

Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn một cách tận tình nhất, đội ngũ chuyên viên pháp lý luôn sẵn sàng lắng nghe những chia sẻ, những vướng mắc của bạn 24/7.

CAM KẾT KHI LÀM VIỆC

 1. Chi phí dịch vụ trọn gói, giá rẻ;
 2. Đội ngũ tư vấn nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và tháo gỡ mọi khúc mắc của khách hàng;
 3. Dịch vụ nhanh nhất và tốt nhất tại Hà Nội;
 4. Cam kết hoàn thành công việc theo đúng thời gian quy định;
 5. Được hưởng ưu đãi chi phí dịch vụ cho những lần thực hiện dịch vụ tiếp theo;
 6. Tư vấn miễn cho khách hàng.

BIÊN BẢN, TÀI LIỆU ĐÁNH GIÁ TIÊU CHUẨN

 1. Luật CC năm 2001/QH10 sửa đổi 2013/QH13.
 2. Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy;
 3. Thông tư 66/2014/TT-BCA

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Hiện nay, công ty chúng tôi có đang có dự định sử dụng Tòa nhà mới xây để làm trung cư Mini cho thuê. Chúng tôi có cần xin giấy phép PCCC không?

Trả Lời: Căn cứ vào nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định về các ngành nghề cần xin cấp giấy chứng nhận phòng cháy, chữa cháy, trường hợp của bạn thì bạn không cần phải làm thủ tục xin giấy phép phòng cháy, chữa cháy.

Căn cứ vào nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định về các ngành nghề cần xin cấp giấy chứng nhận phòng cháy, chữa cháy, trường hợp của bạn thì bạn không cần phải làm thủ tục xin giấy phép phòng cháy, chữa cháy.

Chúng tôi luôn cố gắng không ngừng để trở thành đơn vị cung cấp Dịch vụ xin Giấy phép nằm trong top các đơn vị uy tín, chất lượng và nhanh gọn tại Việt Nam. Với sứ mệnh “Pháp lý về doanh nghiệp” chúng tôi có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng tư vấn cho Quý khách hàng các vấn đề về Giấy phép nói riêng và các vấn đề pháp lý doanh nghiệp nói chung.

Trên đây là bài viết về dịch vụ cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy do Luật Thiên Mã biên soạn. Mọi vấn đề Quý khách hàng chưa hài lòng hoặc băn khoăn về dịch vụ này vui lòng liên hệ tới số hotline:  0888873366  hoặc gửi mail về địa chỉ: giayphep.luatthienma@gmail.com để được giải đáp.

⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:

Hồ Sơ Thẩm Duyệt Thiết Kế Pccc Bao Gồm Những Gì?