TIÊU CHUẨN NFPA 20 LÀ GÌ?

NFPA là tên viết tắt xủa tổ chức National Fire Protection Association, một hiệp hội phòng cháy chữa cháy của Mỹ, tập hợp hàng trăm ngàn hội viên trên khắp năm châu, đã nổi tiếng khắp thế giới trong vai trò tư vấn và giáo dục về những vấn đề liên quan đến việc bảo vệ an toàn tài sản và tình mạng cho con người. Những tiêu chuẩn mà NFPA nêu ra đã được đúc kết, bổ sung và hiệu chỉnh qua nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế của hàng ngàn chuyên gia qua nhiều thời đại và đã được các tổ chức chuyên môn khác có liên quan thừa nhận rộng rãi xưa nay.

Một số tiêu chuẩn do NFPA đưa ra:

 1. NFPA 13 D, Standard for the Installation of Sprinkler Systems in One-and Two-Family Dwellings and Munufactured Homes.
 2. NFPA 13 R, Standard for the Installation of Sprinkler Systems in ResidentialOccupancies up to and Including Four Stories in Height.
 3. NFPA 14, Standard for the Installation of Standpipe and Hose Systems.
 4. NFPA 20, Standard for the Installation of Centrifigal Fire Pump.
 5. NFPA 22, Standard for Water Tanks for Private Fire Protection.
 6. NFPA 25, Standard for the Inspection, Testing, and Maintenance of Water- Based Fire Protection .
 7. NFPA 30, Flammable and Combustible Liquids Code
 8. NFPA 96, Standard on Ventilation Control & Fire Protection of Commercial Cooking Operations.
 9. NFPA 231, Standard for General Storage.
 10. NFPA 231 C, Standard for Rack Storage of Materials.
 11. NFPA 231 D, Standard for Storage of Rubber Tires
 12. NFPA 231 F, Standard for the Storage of Roll Paper

Trong đó: Tiêu chuẩn NFPA 20 – Standard for the Installation of Centrifigal Fire Pump là tiêu chuẩn lắp đặt và các thiết bị máy bơm chữa cháy. 

Dưới đây là những đặc điểm cơ bản về lắp đặt máy bơm chữa cháy mà tiêu chuẩn NFPA 20 yêu cầu.

Đường đặc tính của bơm chữa cháy

 • Đường đặc tính của bơm chữa cháy không cho phép bơm hoạt động quá tải.
 • Tại điểm 0% về lưu lượng thì áp lực không vượt quá 140% áp lực được thiết kế.
 • Bơm phải được đảm bảo hoạt động được 150% lưu lượng thiết kế.
 • Tại điểm đạt 150% lưu lượng thì áp lực không thấp hơn 65% áp lực thiết kế.

Những yêu cầu cơ bản về động cơ theo NFPA20

 • Động cơ Diesel phải được chọn lớn hơn 15% công suất cực đại của bơm tại cuối đường đặc tính kỹ thuật.
 • Hệ thống làm mắt cho động cơ Diesel chỉ cho phép sử dụng một trong hai phương pháp làm mát động cơ là bức xạ nhiệt hay trao đổi nhiệt.
 • Động cơ phải được trang bị đầy đủ nguồn acquy
 • Trong điều kiện hút âm, không sử dụng bơm trục ngang để lắp đặt chỉ nên sử dụng bơm trục đứng.

Những phụ kiện yêu cầu của bơm

Những phụ kiện của bơm dưới đây sẽ được cung cấp bởi nhà sản xuất bơm hoặc đại diện thương mại được ủy quyền:

 • Van xả tự động
 • Van xả áp tự động (sử dụng cho bơm cứu hỏa dẫn động bằng động cơ điện và bơm bù).
 • Đồng hồ áp lực.
 • Van xả áp lực tự động và đầu xả (sử dụng cho bơm chữa cháy chạy bằng động cơ diesel)
 • Đồng hồ đo lưu lượng.

Lưu ý: Những thiết bị đáp ứng tiêu chuẩn NFPA 20 phải được đăng kiểm và kiểm định bởi tổ chức các nhà sản xuất FM, tổ chức đăng kiểm UL, tổ chức đăng kiểm ULC.

TIÊU CHUẨN FM LÀ GÌ?

FM Approvals là nhà đánh giá và kiểm định quốc tế độc lập về chất lượng sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghiệp có trụ sở tại Boston Hoa Kỳ trực thuộc tổ chức quốc tế FM Global (Được thành lập từ 1835 là tổ chức độc lập với uy tín cao chuyên đánh giá, kiểm tra về chất lượng các sản phẩm công nghiệp. Các sản phẩm được FM chứng nhận được đảm bảo tối đa về chất lượng và rất nhiều nhà sản xuất uy tín đăng ký chứng nhận FM.

Các sản phẩm được chứng nhận FM Approvals là các sản phẩm đáp ứng đúng những tiêu chí khắt khe nhất về chất lượng theo tiêu chuẩn đề ra.

FM có thể chứng nhận với một số nội dung và điều kiện đi kèm…

VD: Sản phẩm được chứng nhận FM Approvals với nội dung: “Hazardous (Classified) Location Elecctrical Equipment” Class I, Class II- Chứng nhận thiết bị điện có chất lượng phù hợp với môi trường nguy hiểm vơi cấp độ:

Cấp độ Class 1: Thiết bị điện đạt tiếu chí chất lượng và an toàn trong khu vực nguy hiểm có khí hoặc chất dễ cháy nổ tồn tại.

Cấp độ Class 2: Thiết bị điện đạt tiếu chí chất lượng và an toàn trong khu vực nguy hiểm do sự tồn tại và hiện diện bụi bẩn công nghiệp dễ cháy hoặc dẫn điện (Bụi kim loại, Bụi than dễ cháy…)

Có nhiều cấp độ và phân loại: Class, Division, Zone…. Nói chung những sản phẩm đạt tiêu chuẩn FM (Hazardous) là các sản phẩm chất lượng cao và an toàn trong môi trường nguy nhiểm dễ cháy nổ bụi bẩn.

TIÊU CHUẨN UL LÀ GÌ?

Chúng ta thường thấy logo “UL” được in trên rất nhiều vật dụng, thiết bị trong nhà hay tại nơi làm việc. Nhưng ngoài cái cảm giác hơi mơ hồ tin tưởng vào thứ bạn mua có in một logo nhỏ, tròn, thì bạn có biết chứng nhận UL có ý nghĩa thực sự như thế nào? Và làm thế nào để đánh giá, phân biệt đâu là một nhãn UL thật?

UL (Underwriters Laboratories) là một công ty tư vấn và cấp chứng nhận, có trụ sở tại Northbrook, Illinois, Hoa Kỳ. UL cung cấp các chứng nhận đảm bảo an toàn, xác nhận, kiểm thử, thanh tra, kiểm toán, tư vấn, đào tạo cho nhiều loại khách hàng, bao gồm các nhà sản xuất, nhà bán lẻ, hoạch định chính sách, nhà quản lý, các công ty dịch vụ và người tiêu dùng.

Được thành lập bởi William Henry Merrill vào năm 1894, UL có tên gọi là Underwriters Electrical Bureau. Đến nay, UL đã có 64 phòng thí nghiệm, có văn phòng tại 46 quốc gia và cung cấp chứng nhận cho 104 nước trên toàn thế giới.

Vì sao danh mục UL có ý nghĩa quan trọng?

UL là một bên thứ ba, hoạt động đánh giá của họ được tiến hành không vì lợi ích của tổ chức, cũng không vì lợi ích tài chính đối với sản phẩm. Do đó, người tiêu dùng có thể tin tưởng con dấu do UL phê duyệt là hoàn toàn khách quan, không chịu bất kỳ tác động nào từ phía nhà sản xuất, và là danh mục thật sự uy tín.

Để đảm bảo các sản phẩm được phê duyệt luôn đạt chuẩn an toàn, UL liên tục thử nghiệm các sản phẩm đó sau khi đã liệt kê chúng vào danh mục an toàn. Theo thời gian, các nhà sản xuất có sản phẩm liệt kê trong danh mục sẽ được UL tiến hành kiểm tra và đánh giá lại mà không thông báo trước. Nếu một sản phẩm nào đó không duy trì được các tiêu chuẩn an toàn của UL, sẽ bị loại ra khỏi danh mục.

VAN VÀ PHỤ KIỆN TIÊU CHUẨN UL FM

Hiện nay chúng tôi cung cấp các thiết bị ngành PCCC như van cổng, van bi, van xả khí, van bướm, đường ống… đạt tiêu chuẩn UL/FM

Ngoài ra Bạn có thể search thông tin sau:

 • UL (Underwriter’s Laboratories) ,
 • ULC (Underwriter’s Laboratories of Canada),
 • ECB (European Certification Bureau),
 • Activfire Listed,
 • ABS (American Bureau of Shipping),
 • MCA (Maritime and Coastguard Agency),…

NFPA Standard