Chống cháy lan là một giải pháp vô cùng hữu ích nhằm ngăn cản đám cháy lan sang các khu vực khác. Hiện nay, tình trạng cháy nổ xảy ra ngày càng nhiều. Mà nguyên nhân chủ yếu là do chập điện, hoặc do ý thức kém của con người vô tình gây ra các vụ hỏa hoạn thương tâm.

Để tránh những sự cố đáng tiếc mà hỏa hoạn đã cướp đi biết bao sinh mạng của người dân. Theo thống kê hàng năm giặc lửa gây ra thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Vậy để làm sao để ngăn cản đám cháy lan rộng ? Những giải pháp chống cháy lan thế nào. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết ở dưới.

1. Giải mã cháy là gì – Thế nào là chống cháy lan.

Cháy là một quá trình phản ứng hóa học, với 3 nguyên liệu chính là oxy, nhiên liệu và nguồn đánh lửa

Cháy là một quá trình phản ứng hóa học, với 3 nguyên liệu chính là oxy, nhiên liệu và nguồn đánh lửa. Nếu thiếu một trong ba yếu tố trên thì quá trình cháy không xảy ra được.

Trong khi quá trình lửa cháy xảy ra, khí Oxy kết hợp với C và H để tạo ra CO2 và nước, tương tự như khi kim loại bị gỉ. Tuy nhiên, nhiệt và năng lượng giải phóng ra lại nhanh và nhiều hơn nhiều. Tốc độ oxy hóa đặc biệt nhanh khi gặp những nguyên liệu như giấy và gỗ.

Cháy lan và chống cháy lan.

Sau khi bắt đầu, một đám cháy có khả năng lan rộng cho đến khi tất cả nhiên liệu đã được sử dụng hết.

Sau khi quá trình cháy xảy ra, đám cháy liền có khả năng lan rộng do bắt gặp các nguyên liệu dễ cháy. Nếu hiểu một các đơn giản là cháy hết toàn bộ, không bỏ sót một thứ gì. Điều này sẽ để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng cho gia đình, hay nhà máy xí nghiệp của bạn.

Hiểu được các khái niệm này, sẽ giúp bạn có thêm những thông tin để trang bị tốt hơn các giải pháp chống cháy. Cháy lan gồm 3 dạng thường gặp nhất tại các công trình nhà cao tầng. Bao gồm:

Cháy lan do dẫn truyền

Khi xảy ra cháy ngọn lửa thường lan theo luồng nhiệt. Hoặc đôi khi bản thân của hơi nóng từ luồng nhiệt sẽ tạo ra các tia lửa, đám cháy. Lượng nhiệt tỏa ra từ đám cháy sẽ được truyền từ phân tử này sang phân tử khác. Đi dọc theo hướng vật liệu bị cháy.

Một vài vật liệu dẫn truyền nhiệt rất tốt, khả năng dễ gây cháy, đây chính là hiểm họa tiềm tàng. Có thể kể đến như các ống thép trục PCCC, các ống thông gió được làm bằng tôn mạ kẽm. Hay các hệ thống các ống chiller, lớp vỏ bảo ôn bằng cao su lưu hóa…

Cháy lan do bức xạ nhiệt

Đối với dạng cháy lan này cũng khá đặc biệt. Bởi nhiệt không truyền qua một vật liệu như dạng cháy lan. Do dẫn truyền hay cũng không truyền qua không khí hoặc chất lỏng như cháy lan đối lưu. Nhiệt lượng sẽ di chuyển trong các tia tương tự như tia mặt trời, trực tiếp từ ngọn lửa. Các vật liệu dễ cháy sẽ hấp thụ các tia này, khi đủ nóng, sẽ làm cho các vật liệu này bốc cháy.

Cháy lan do đối lưu

Dạng cháy lan này thường xảy ra khi gặp ở khí ga và chất lỏng. Nhiệt từ ngọn lửa sẽ làm nóng không khí tới nhiệt độ rất cao. Luồng khí nóng hơn này sẽ bay cao hơn và bám theo trần nhà để lan ra khắp phòng. Đây là cách cháy lan khá phổ biến nhất trong các khu vực phòng kín. Đám cháy sẽ tạo ra một lượng khí ga và khói rất lớn. Lúc này, chúng sẽ lan rộng ra cả căn nhà và sau đó dễ dàng bắt lửa thêm với những vật liệu dễ cháy ở xung quanh.

Có thể nói, vật liệu cách nhiệt là một trong những phát minh hiện đại mang tính đột phá. Là dạng vật liệu có đặc tính khá đơn giản nhưng chúng lại có tính ứng dụng rất cao trong đời sống và sản xuất. Vật liệu cách nhiệt góp phần rất lớn giảm thiểu những nỗi lo về tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Là công cụ đắc lực cho nhiều hoạt động công việc mang tính chất đặc thù

Tìm hiểu ngay: 12 lợi ích không thể bỏ qua của tấm vật liệu cách âm cách nhiệt

2. Chống cháy lan cho công trình có quan trọng không.

Đi tìm giải pháp thi công chống cháy lan cho nhà ở

Mặc dù Luật 27/2001/QH10 về phòng cháy chữa cháy và Nghị định 79/2014/NĐ-CP (2014) đã ra đời từ rất sớm và quy định. Rõ về việc chống cháy lan trong các tòa cao tầng. Vấn đề này vẫn chưa được các chủ đầu tư quan tâm đúng mực. Tuy nhiên, kể từ những sự cố thương tâm cả về người và tài sản xảy ra khi cháy tại các tòa nhà ITC. Chung cư Carina, tòa 33 tầng EVN… các chủ đầu tư đã có sự quan tâm đúng mực hơn. Về vấn đề chống cháy lan tầng, từ giai đoạn thiết kế tới thi công và hoàn thiện công trình.

Mọi tòa nhà cao tầng đều cần có giải pháp chống cháy lan tầng phù hợp và đạt tiêu chuẩn. Dựa trên bộ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình QCVN06 – Bộ Xây Dựng. Trong bộ quy chuẩn có quy định chi tiết về giới hạn chịu lửa đối với các bộ phận kết cấu của công trình. Gồm tường ngăn cháy, vách ngăn cháy và sàn ngăn cháy. Đối với vách và sàn ngăn cháy, yêu cầu chịu lửa phải đạt REI không nhỏ hơn 60 phút.

Đám cháy bắt đầu từ đâu.

Vụ cháy tại tòa nhà CT3 chung cư Bắc Hà, Hà Đông

Khi xảy ra cháy tại một tầng nhất định trong tòa nhà, khói lửa sẽ lan theo các tầng trên và dưới thông qua cầu thang bộ, khoang thang máy. Các lỗ mở sàn và các trục kỹ thuật. Trong khoang thang bộ, thang máy luôn phải thiết kế hệ thống tăng áp để ngăn chặn và giảm thiểu khói lan vào khu vực thoát hiểm.

Trong các biện pháp chống cháy lan công trình nói chung, việc chống cháy lan tầng. Qua các lỗ mở sàn của các trục kỹ thuật hệ cơ, hệ điện là rất quan trọng. Đây là khu vực có nguy cơ cháy cao do sử dụng nhiều vật liệu dẫn truyền nhiệt tốt. Dễ cháy và là nơi dễ phát sinh nguồn cháy khi xảy ra chập điện.

3. Bật mí các giải pháp chống cháy lan.

Nên sử dụng các vật liệu ít cháy hay không cháy.

Đọc đến phần này chắc bạn đang nhận thấy được tầm quan trọng của chống cháy lan cho công trình rồi chứ. Bởi các giải pháp chống cháy sẽ giúp tăng cường khả năng chịu lửa, chịu nhiệt cho công trình. Qua đó bảo vệ tốt tính mạng con người cũng như tài sản. Và các hạng mục công trình nhằm mang đến sự bền vững cho công trình. Không chỉ vậy, việc thực hiện giải pháp chống cháy cũng là thực hiện đầy đủ. Các nghĩa vụ của mình đối với Luật pháp quy định về phòng cháy chữa cháy. Vậy các giải pháp là gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn nhé.

Thi công chống cháy lan là một biện pháp cực kỳ quan trọng. Trong việc thiết kế và thi công các tòa nhà cao tầng. Hiện nay do tốc độ dân số tăng nhanh, nhu cầu về nhà ở ngày một tăng, diện tích đất ở ngày càng thu hẹp. Việc xây dựng các căn hộ chung cư cao tầng, siêu cao tầng như một yêu cầu tất yếu. Nhằm tăng quỹ nhà ở và thay đổi diện mạo các đô thị. Tạo điều kiện để phát triển cơ sở hạ tầng hướng tới sự phát triển chung của đất nước bắt kịp với thế giới.

Xem ngay tại đây: Quy định thi công pccc cho các khu chung cư nhà cao tầng

Nên sử dụng các vật liệu ít cháy hay không cháy.

Đối với các khu chung cư, tòa nhà cao tầng nên sử dụng các loại vật liệu ít cháy đá, thạch cao, tấm xi măng Cemboardbông khoáng, kính… Đây là các vật liệu ít hoặc không tham gia cháy lan truyền nhiệt, tăng nhiệt nếu xảy ra hỏa hoạn. Việc sử dụng các vật liệu này áp dụng vào các hạng mục làm sàn, vách ngăn, trần hay trang trí nội thất… Giúp hạn chế tối đa việc sinh ra nhiệt, khói hay chán lan.

Vách ngăn chống cháy.

Vách ngăn chống cháy

Vách ngăn chống cháy là vách có tính chất cách nhiệt chống lan lửa theo tiêu chuẩn quy định. Dựa trên cơ sở 3 tiêu chí về độ chịu lửa. Sử dụng cho những khu vực cần chống cháy như: Thang may, hành lang thoát hiểm……

Các tiêu chí về độ chịu lửa.

– Tính ổn định: Là trạng thái tới hạn khi kết cấu bị phá huỷ và không còn khả năng chịu tải.

– Tính phá hủy : Là trạng thái tới hạn khi cấu kiện xuất hiện vết nứt hoặc lỗ hổng khiến lửa và hơi nóng có thể tràn qua.

– Tính cách nhiệt : Là trạng thái tới hạn khi bề mặt bên kia đạt nhiệt độ trung bình 140ºC hoặc ở một số điểm đạt 180ºC.

Vách bằng tấm bê tông nhẹ Duraflex. Đây là vách nhẹ và có độ chịu tải cao, tính cách nhiệt cực cao. Cho nên sản phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đánh giá độ chịu lửa chỉ dựa trên tính phá hủy và tính cách nhiệt.

Độ chịu lửa của vách chống cháy được tính bằng thời gian theo phút. Thông thường là 30′, 60′, 90′, 120′.

Vách được xem là chống cháy khi cả 3 tiêu chí đánh giá đều bằng hoặc cao hơn thời gian chống cháy yêu cầu. Ví dụ như vách chống cháy có thời gian chịu lửa là 60′ nghĩa là cả 3 tiêu chí đánh giá đểu không thấp hơn.

Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về PCCC cho tòa nhà, xí nghiệp, nhà xưởng.

Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về PCCC

Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về phòng chống cháy nổ trong quá trình xây dựng và sử dụng công trình. Cần lắp đặt đầy đủ các hệ thống chữa cháy. Trang bị thiết bị báo cháy và hệ thống chữa cháy như: Hệ thống phun nước, hệ thống chữa cháy bọt… cho tòa nhà, nhà xưởng. Đặc biệt là khu  vực nhà xưởng, các cơ sở sản xuất các vật liệu dễ cháy.