NFPA là cụm từ viết tắt tiếng Anh của National Fire Protection Association. Đây là hiệp hội PCCC Quốc gia Hoa Kỳ, được thành lập để đưa ra những tiêu chuẩn về sản xuất là lắp đặt thiết bị PCCC với đầy đủ các quy chuẩn về độ an toàn, tính chính xác để bảo vệ con người, nhằm giảm các tổn thất về người và của. Tiêu chuẩn NFPA của Hòa Kỳ được thành lập 1896 và đến nay đã có hơn 65.000 thành viên trên khắp thế giới tham gia vào chương trình này. NFPA là một tổ chức phi lợi nhuận và được tạo ra để cung cấp thông tin an toàn, đạo tạo kiến thức về pccc cho nhân viên cứu hỏa và các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc lắp đặt, sử dụng hệ thống báo cháy.

Tiêu chuẩn NFPA là gì?

Tiêu chuẩn NFPA là các tiêu chuẩn về pccc nói chung, hiện tổ chức này có đến 380 quy chuẩn và tiêu chuẩn, được thiết kế để giảm thiểu rủi ro từ những tác động do cháy nổ. National Fire Protection Association đã thiết lập các tiêu chuẩn cho việc xây dựng, xử lý, thiết kế, dịch vụ, và lắp đặt tại Hoa Kỳ cũng như nhiều quốc gia khác.

Hiện nay NFPA có sự tham gia đa dạng của nhiều thành viên và các tổ chức khác nhau như: đại diện một số sở cứu hỏa; các công ty bảo hiểm chữa cháy; các hiệp hội sản xuất thiết bị báo cháy, phòng cháy chữa cháy; một số tổ chức công đoàn, nhiều hiệp hội thương mại và các hiệp hội kỹ thuật…

Các tiêu chuẩn này được xét duyệt bởi hơn 200 ủy ban phát triển quy chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên môn cao và có hơn 6.000 vị trí tình nguyện tham gia vào việc xây dựng hệ thống quy chuẩn của NFPA. Các chuyên gia gạo cội am hiểu câu về thiết bị báo cháy và PCCC đã nghiên cứu kỹ về thiết kế, kỹ thuật lắp đặt, tiêu chuẩn về sản phẩm để đưa ra những quy chuẩn tốt nhất dựa trên sự đồng thuận của các thành viên trong tổ chức.

Một số tiêu chuẩn NFPA được sử dụng rộng rãi nhất

Có hơn 380 quy chuẩn và tiêu chuẩn được tổ chức này đưa ra, nhưng sử dụng rộng rãi và được nhiều người biết đến nhất là các tiêu chuẩn sau:

NFPA 1: Quy chuẩn về chữa cháy (Các yêu cầu về thiết lập một mức độ hợp lý về an toàn cháy và bảo vệ tài sản trong các tòa nhà mới và hiện có)

Link NFPA 1 – 2018 GroupEgpet
Link NFPA 1 – 2018 Handbook

NFPA 13: Tiêu chuẩn lắp đặt và sử dụng hệ thống báo cháy Sprinkler

Link NFPA 13 – 2019 Std, Install Sprinkler Systems
Link NFPA 13 – 2016 Handbook

NFPA 54: Quy chuẩn Quốc gia về khí nhiên liện (Tiêu chuẩn an toàn cho việc lắp đặt khí nhiên liệu)

Link NFPA 54 – 2018 National Fuel Gas Code
Link NFPA 54 – 2015 Handbook

NFPA 70: Tiêu chuẩn quốc gia về điện (Được sử dụng và chấp nhận rộng rãi nhất trên thế giới về lắp đặt điện)

Link NFPA 70 – 2017 Article 610 National Electrical Code
Link NFPA 70-2017 Handbook

NFPA 85: Tiêu chuẩn nguy hiểm về Hệ thống lò đốt và lò hơi

Link NFPA 85 – 2015 Boiler and Combustion Systems Hazards Code

NFPA 101: Tiêu chuẩn an toàn cuộc sống (Thiết lập yêu cầu tối thiểu cho các tòa nhà mới và hiện có để bảo vệ cư dân khỏi lửa, khói và khí độc)

Link NFPA 101 – 2018 GroupEgpet
Link NFPA 101 – 2018 Handbook

NFPA 704: Hệ thống tiêu chuẩn về xác định các mối nguy hiểm của vật liệu cho công tác ứng cứu khẩn cấp

NFPA 704 – 2017 Identification of

Tiêu chuẩn NFPA 13 là gì?

Tiêu chuẩn NFPA 13 là tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống chữa cháy Sprinkler. Tiêu chuẩn này được tạo ra để thiết lập các tiêu về thiết bị, lắp đặt, thiết kế hệ thống, bảo dưỡng… liên quan đến hệ thống Sprinkler. Hiện tiêu chuẩn này được phát hành rộng rãi ở Việt Nam bằng tiếng Anh nên gây khó khăn cho nhiều người không am hiểu về ngoại ngữ. Do vậy một số bản dịch về tiêu chuẩn NFPA 13 tiếng Việt đã được nhiều nhà dịch thuật cho ra đời để làm rõ hơn các vấn đề về việc lắp đặt, bảo dưỡng và sử dụng hệ thống báo cháy Sprinkler.

Tiêu chuẩn này hệ thống đầy đủ mọi yêu cầu về hệ thống báo cháy Sprinkler. Các quy định, tiêu chuẩn lắp đặt và sử dụng hệ thống báo cháy Sprinkler rất đa dạng với nhiều mục lục khác nhau nên chúng tôi không thể cập nhật trong bài viết bày cho quý vị và các bạn. Hiện có rất nhiều đơn vị đang tiến hành thi công và nhận lắp đặt hệ thống báo cháy theo tiêu chuẩn NFPA 13. Quý vị có thể tìm hiểu thêm và yêu cầu dịch vụ để đảm bảo lắp đặt đúng tiêu chuẩn này. Hoặc có thể tải các bản nfpa 13 tieng viet về để nghiên cứu thêm nhé.

Fire Extinguisher là gì?

Fire Extinguisher được biết đến với tiếng việt là bình cứu hỏa, bình chữa cháy. Bình chữa cháy được biết đến là một thiết bị phòng cháy chữa cháy được sử dụng để dập tắt hoặc kiểm soát các đám cháy nhỏ. Chúng chỉ dùng để dập tắt một đám cháy nhỏ, không dùng cho các đám cháy đã vượt ngoài tầm kiểm soát. Thiết kế của bình chữa cháy đơn giản với hình trụ tròn, kích thước nhỏ gọn, có van áp suất và bên trong có chứa những chất có thể dập tắt được lửa.

Nguyên tắc hoạt động của bình chữa cháy khá đơn giản. Bột khô NaHCO3 chứa trong Fire Extinguisher và lượng khí đẩy được bơm sẵn trong bình. Khi có sự cố xảy ra chúng ta mở khóa van áp suất và tiến hành xịt. Bột khô NaHCO3 trong bình sẽ được phun thẳng vào các đám cháy tạo nên phản ứng sinh nhiệt, tạo thanh CO2, giảm lượng ô xi khiến đám cháy nhỏ dần và tắt đi.