Để chống nóng, chống ồn, chống thoát nhiệt trong nhiều trường hợp thực tế, chỉ có một giải pháp hiệu quả nhất được áp dụng nhiều hơn cả. Đó là sử dụng các loại vật liệu cách nhiệt phù hợp.

Có thể nói, vật liệu cách nhiệt là một trong những phát minh hiện đại mang tính đột phá. Là dạng vật liệu có đặc tính khá đơn giản nhưng chúng lại có tính ứng dụng rất cao trong đời sống và sản xuất. Vật liệu cách nhiệt góp phần rất lớn giảm thiểu những nỗi lo về tác động tiêu cực của biến đổi khi hậu. Là công cụ đắc lực cho nhiều hoạt động công việc mang tính chất đặc thù

Những loại vật liệu cách nhiệt như: bông thủy tinh, bông cách nhiệt, mút xốp EPS, xốp XPS, tấm thạch cao, cao su non, bông khoáng… được sử dụng rất phổ biến, không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực. Lý do là bởi chúng có những tính năng đặc biệt:

1.Chống hấp thụ nhiệt hiệu quả

Các loại vật liệu cách nhiệt được sản xuất. Nhằm tạo ra đặc tính cách nhiệt hiệu quả trong thực tế. Mỗi loại vật liệu có những đặc tính khác nhau. nhằm chống hấp thu nhiệt ở một mức độ nhất định.Điển hình như: Xốp cách nhiệt PE OPP, bông khoáng, túi khí cách nhiệt đều có khả năng chống hấp thu nhiệt từ bên ngoài tới 95-97%. Nhờ lớp tráng bạc bên ngoài chống hấp thu nhiệt, lớp xốp dày. Hoặc khí bên trong có tác dụng ngăn nhiệt bị hấp thụ vào bên trong.

2. Chống thoát nhiệt từ bên trong cực tốt

Không chỉ ngăn hấp thu nhiệt bên ngoài, đặc tính của vật liệu cách nhiệt. Còn giúp chống thoát nhiệt từ bên trong hiệu quả. Đây là tác dụng 2 chiều của loại vật liệu này. Thế nên nhiều loại vật liệu cách nhiệt như bông thủy tinh, các loại xốp cách nhiệt. Được dùng làm vật liệu cách nhiệt kho lạnh, bảo ôn hệ thống điều hòa.

3. Cách âm tốt

Vật liệu cách nhiệt nói chung đều có khả năng cách âm tốt. Đặc tính chung của chúng là rất dày, cấu tạo bên trong thường là rỗng hoặc có các túi khí có tác dụng chống ồn hiệu quả. Mỗi loại vật liệu có chỉ số cách âm khác nhau.

Chỉ số cách âm của một số vật liệu cách nhiệt:+ Bông thủy tinh với khả năng cách âm >95%
+ Túi khi có khả năng triệt âm tốt, giảm được 60-70% tiếng ồn
+ Xốp PE OPP có chỉ số cách âm là 75-80%.
+ Xốp XPS có chỉ số cách âm >65%…

4. Là giải pháp tiết kiệm tối ưu

+ Vật liệu cách nhiệt đều có đặc tính nhẹ, dễ cắt xén kích thước theo yêu cầu, dễ lắp đặt nên không tốn thời gian và công sức.
+ Tiết kiệm chi phí vận chuyển nhờ di chuyển và bốc xếp dễ dàng.
+ Giá thành vật liệu cách nhiệt thường khá rẻ, là vật liệu xây dựng tốn ít chi phí.

5. Tuổi thọ cao, không phải bảo dưỡng

Vật liệu cách nhiệt một khi đã lắp đặt và sử dụng thì không cần phải bảo dưỡng định kỳ. Trong khi đó, tuổi thọ của loại vật liệu này rất cao, thường là trên 50 năm đối với đa số các vật liệu cách nhiệt nói chung.

6. Cải thiện sức khỏe, tính cách

Chúng ta thấy, hầu hết trong xây dựng nhà ở, nhà xưởng lợp mái tôn bây giờ đều có lớp xốp cách nhiệt bên dưới. Hoặc sử dụng tấm thạch cao, bông khoáng, xốp …trong xây vách tường nhằm cách nhiệt, chống ồn cho công trình. Chúng là những vật liệu không thể thiếu trong thi công và là giải pháp chống nóng tốt nhất và hiệu quả nhất cho các công trình xây dựng hiện nay.Nhờ vật liệu cách nhiệt, không gian sống trong các ngôi nhà không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thay đổi của môi trường bên ngoài. Giữ cho các công trình mát mẻ về mùa hè, ấm về mùa đông, cải thiện không gian sống, cải thiện sức khỏe cũng như tính cách con người.

7. Tăng hiệu suất công việc

Nhờ khả năng chống nóng và chống thoát nhiệt, vật liệu cách nhiệt giữ cho không gian bên trong các công trình xây dựng luôn đảm bảo ổn định. Người làm việc trong không gian đó không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài, có thể làm việc tập trung, đạt hiệu quả cao hơn.Hệ thống máy móc được đảm bảo an toàn, không chịu tác động từ sự thay đổi của nhiệt độ môi trường. Máy móc không bị nóng khi thời tiết bên ngoài có nhiệt độ cao, không bị chết máy khi nhiệt độ xuống thấp. Từ đó, giúp nâng cao hiệu suất công việc.

8. Sống xanh thân thiện với môi trường

Các vật liệu cách nhiệt đều được sản xuất dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng về thành phần và tác động với con người và môi trường. Chúng an toàn, không độc hại, không gây tác động đến sức khỏe con người. Vật liệu dễ xử lý, có thể tái chế để sử dụng. Cho nên, đây là vật liệu an toàn và thân thiện với môi trường.

9. Nâng cao chất lượng cuộc sống

Chỉ đơn giản với các vật liệu cách nhiệt rẻ tiền nhưng lại giúp ích rất nhiều trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Nhờ vật liệu cách nhiệt, người ta có thể thiết kế ra các ngôi nhà hiện đại có khả năng chống lại sự tác động của thời tiết, chống lại ô nhiễm tiếng ồn. Mang đến không gian sống thư giãn, lý tưởng.Cũng nhờ tấm cách nhiệt mà người ta có thể thiết kế nên những không gian mang tính đặc trưng như: phòng hát, rạp chiếu phim… phục vụ đời sống, các kho lạnh, phòng sạch, hệ thống điều hòa ….phục vụ sản xuất. Có thể nói, nhờ vật liệu cách nhiệt, chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện và nâng cao.

10. Chống ẩm mốc hiệu quả

Các loại bông, xốp cách nhiệt đều có đặc tính trơ về mặt hóa học. Nhờ đó, chúng có khả năng chống thấm nước tuyệt đối, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm mốc. Thế nên, người ta thường dùng các loại xốp cách nhiệt để chống ẩm mốc cho sàn, nền, trần nhà…

11. Chống cháy tốt

Những loại vật liệu các nhiệt có bề mặt là lớp phủ bạc, mạ nhôm đều có khả năng chống cháy tốt, ngăn chặn lửa cháy lan hiệu quả. Bông gốm, tấm thạch cao cũng là vật liệu cách nhiệt có khả năng chịu được nhiệt độ ở mức cực cao, chống cháy cực tốt, nhất là bông gốm.

12. Là vật liệu có tính ứng dụng rất cao trong thực tế

Nếu để ý bạn sẽ thấy, vật liệu cách nhiệt rất phổ biến trong thực tế. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi, từ những gói hàng nhỏ cho đến các công trình xây dựng quy mô. Chúng xuất hiện ở nhiều vị trí với những điểm nhận dạng không giống nhau.Mỗi loại vật liệu cách nhiệt được dùng với những mục đích như: chống nóng cho mái tôn nhà xưởng, cách âm cho vách, tường nhà, chống ẩm cho sàn nhà, cách nhiệt kho lạnh, lát vách phòng sạch bệnh viện, bảo ôn hệ thống điều hòa, chống rung cho các vị trí cần thiết, làm bao bì sản phẩm điện tử, sản xuất những đồ dùng thường ngày…Trong mọi lĩnh vực, vật liệu cách nhiệt đều đóng vai trò nhất định. Và với vị trí nào, vật liệu này đều mang đến hiệu quả tối ưu. Vì vậy, vật liệu cách nhiệt là thứ không thể thiếu trong ứng dụng thực tế cuộc sống.