Quy định phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh bạn đang rất quan tâm và muốn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi của mình xung quanh vấn đề này?

Cháy nổ hiện đang là một vấn đề khiến dư luận quan tâm. Và số vụ tai nạn thương tâm liên quan đến cháy nổ tại các hộ kinh doanh lại khá nhiều. Chính vì thế khi bán hàng theo hình thức hộ kinh doanh nhiều người thường hay quan tâm đến quy định phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh. Sau đây là một số thắc mắc xung quanh quy định này.

Tại sao nên tìm hiểu về quy định phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh?

Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh khá phổ biến ở nước ta. Để kinh doanh theo hình thức này  bạn chỉ cần một vài thủ tục đơn giản là thực hiện được. Kinh doanh theo hình thức này cá nhân hoặc một nhóm người hay hộ gia đình làm chủ và không được sử dụng quá 10 lao động. Hình thức này được đánh giá khá cao.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều vụ tai nạn liên quan đến cháy nổ có nguyên nhân từ các hộ kinh doanh. Trong số đó có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ này. Nguyên nhân trực tiếp là những đơn vị này kinh doanh các mặt hàng dễ cháy và sắp xếp hàng hóa không hợp lý. Chính vì thế chỉ cần nơi thờ cúng, khu vực bếp, hay đường dây điện xảy ra sự cố thì dễ dẫn đến cháy nổ.

Khi có cháy nổ xảy ra nhiều hộ kinh doanh lại không trang bị đẩy đủ các thiết bị cần thiết và không tuân thủ theo đúng quy chuẩn an toàn PCCC. Việc thiệt hại và tính mạng và tài sản xảy ra không phải là điều khó hiểu. Chính vì thế, ngay khi bắt đầu kinh doanh theo hình thức này thì bạn cần phải tìm hiểu quy định phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh để hạn chế tình trạng này.

Quy định phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh là điều cần biết trước khi hoạt động

Theo quy định thì hộ kinh doanh cần có những văn bản, giấy tờ nào?

Theo quy định thì hộ kinh doanh cần chuẩn bị một số văn bản, giấy tờ cần thiết. Khi nhận được thông báo về việc kiểm tra thì chủ hộ cần phải có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ này để bên cảnh sát PCCC kiểm tra. Cụ thể là những giấy tờ như:

+ Nội quy an toàn, sơ đồ chỉ dẫn, lắp đặt biển báo… về phòng cháy chữa cháy.

+ Phương án chữa cháy được phê duyệt. Với giấy tờ này người kinh doanh cần phải tuân theo mẫu số PC11 trong quy định.

+ Quyết định thành lập đội PCCC của đơn vị kinh doanh.

+ Chủ hộ còn phải xuất trình biên bản kiểm tra an toàn về PCCC do cơ quan công an xuống kiểm tra và cấp. Cụ thể biên bản sẽ được thực hiện theo mẫu PC05.

+ Hộ kinh doanh cũng cần có sổ theo dõi việc huấn luyện nghiệp vụ PCCC và phương tiện chữa cháy. Chủ đơn vị kinh doanh có thể tham khảo tại phụ lục A,B – TCVN 3890:2009.

Đơn vị nào cần xin giấy phép PCCC đối với hộ kinh doanh?

Mặc dù bạn bán hàng theo hình thức hộ kinh doanh tuy nhiên không phải tất cả các đơn vị này đều cần phải xin giấy phép PCCC. Bởi theo phụ lục III quy định PCCC đối với hộ kinh doanh thì những đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ sau cần thông báo với cơ quan cảnh sát PCCC về các điều kiện an toàn PCCC:

+ Những cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản vật liệu nổ công nghiệp và nitrat amon hàm lượng từ 98,5% trở lên, kinh doanh và sản xuất gas và pháo hoa. Những đơn vị này cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

+ Đơn vị kinh doanh những vũ trường, lưu trú cho cá nhân, tổ chức người nước ngoài thuê để ở và làm văn phòng từ 7 tầng trở lên. Đây cũng là những đơn vị cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC.  Còn đối với những đơn vị kinh doanh như trên từ 6 tầng trở xuống thì chỉ cần có biên bản kiểm tra an toàn PCCC của cơ quan có thẩm quyền tại quận, huyện.

+ Những đơn vị sản xuất, kinh doanh, sửa chữa công cụ hỗ trợ; trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, casino; kinh doanh dịch vụ cầm đồ; kinh doanh karaoke; xoa bóp (massage); hoạt động in (trừ photocopy màu)  cũng chỉ cần biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Quy định cũng cung cấp thông tin về một số trường hợp không cần nộp những giấy tờ về kiểm tra an toàn PCCC như:

+ Những hộ kinh doanh nằm trong tòa nhà đã được thiết kế và thẩm duyệt đảm bảo đủ an toàn về PCCC.

+ Những cơ sở sản xuất con dấu, dịch vụ đòi nợ, sản xuất, kinh doanh thiết bị phát tín hiệu của xe, dịch vụ tẩm quất; photocopy màu.

Đơn vị kinh doanh photocopy màu không cần xin giấy phép PCCC

Quy định phòng cháy chữa cháy hộ kinh doanh rất cần thiết để các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ hạn chế được những tai nạn thương tâm. Chính vì thế khi bắt đầu kinh doanh với hình thức này bạn cần tìm hiểu thật kỹ. Trên đây là những thắc mắc xung quanh quy định này, bạn hãy tham khảo và ghi nhớ trước khi kinh doanh.